»
S
I
D
E
B
A
R
«
“อยากรู้ ได้รู้”
September 1st, 2008 by titima 732 views

ต่อจากการร่วมสัมมนาชมรมห้องสมุดเฉพาะ ประจำปี ’51 ภาคบ่ายของวันที่ 2  (วันที่ 29 ส.ค. 51) เป็นช่วงของการศึกษาดูงาน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 สายให้เลือก คือ เมืองหนังสือแห่งแรกของประเทศไทย และอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จากการสำรวจพบว่าสายหลังนี้ได้รับความสนใจเกินกว่าครึ่งถึงขนาดปิดรับลงทะเบียนก่อนวันเปิดสัมมนาเสียอีก เนื่องจากสมาชิกที่เข้าต่างสนใจ Koha DSpace และ Greenstone โดยเฉพาะระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Koha ซึ่งเป็น Open Source Software นอกจากคุณสมบัติของการใช้งานแล้ว ที่สำคัญคือช่วยประหยัดงบประมาณในการติดตั้ง และการบำรุงรักษา เป็นต้น

ตัวเองเลือกไปเยี่ยมชมสายที่ 1 คือ DABT : Tower of Knowledge เมืองหนังสือแห่งแรกของประเทศไทย เพราะสายที่ 2 นั้นไปมาทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 08.00-17.00 อยู่แล้ว! แบบว่าทำงานที่นี่ค่ะ :)

DABT หรือในชื่อเต็ม DoubleA Book Tower เมืองหนังสือแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งรวมและจำหน่ายหนังสือที่มีจำนวนหนังสือและจำนวนสำนักพิมพ์มากที่สุดในประเทศไทย กว่า 1,000 สำนักพิมพ์ ซึ่งถูกรวมไว้ภายใต้หลังคาเดียวกันบนพื้นที่กว่า 6,000 ตรม. สิ่งดึงดูดความสนใจอยากแรกของ DABT  เริ่มที่รูปทรงของตึกที่ตั้งซึ่งออกแบบเป็นรู้หนังสือที่ถูกเปิด เมื่อเข้าไปภายในก็เพลิดเพลินกับหนังสือหลากหลายตระการตา เนื่องจากมีพื้นที่จัดแสดงมากดังนั้นหนังสือจึงถูกโชว์หน้าปกมากกว่าสันของหนังสือตามร้านหรือศูนย์หนังสือที่มักพบเห็นทั่วๆ ไป

พื้นที่ทั้งหมดภายใน DABT  กว่า 6,000 ตรม.  ถูกแบ่งออกเป็น 9 ชั้น 9 โซน โดดเด่นด้วยสไตล์การตกแต่งไม่ซ้ำกัน เพื่อสอดรับกับกรุ๊ปของหนังสือ และกรุ๊ปของลูกค้า เริ่มที่…
ไม่อยากตกเทรนต้องที่ชั้น 1 Top Hit Zone จุดรวมหนังสือออกใหม่ Best seller หนังสือคัดสรรจากทุกสำนักพิมพ์ นิตยสารไทยและเทศ Coffee Corner Internet cafe หรือแม้แต่ร้านดอกไม้และไปรษณีย์ ต่อที่ชั้น 2 Feeling Zone ชั้นนี้เป็นชั้นรวมของหนังสือวรรณกรรมประเภทต่างๆ ทั้งวรรณกรรมเยาวชน วรรณกรรมแปล กวีนิพนธ์ แต่สำหรับคนที่ชอบความหลากหลายต้องที่ ชั้น 3 Living Zone แหล่งรวมหนังสือแนววาไรตี้ หลากหลายแนว ทั้งเรื่องเงินๆ ทองๆ เหตุบ้านการเมือง ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยวและกีฬา สุขภาพอนามัย และธรรมะ ฯลฯ โซนคิดกับ Kids Zone ชั้น 4 เอาใจคุณหนูๆ โดยเฉพาะ เพราะมีหนังสือภาพ สมุดระบายสี ของเล่นเสริมทักษะและพัฒนาการ ที่รอน้องๆหนูๆอยู่ ชั้น 5 Brain Zone รวมตำรา สรรพวิชา คู่มือเตรียมสอบ และ How to หลากหลายสาขา เอาใจคอวัยรุ่นกันบ้างสำหรับคนที่ชอบการ์ตูนทั้งไทยและเทศที่ชั้น 6 Lively Zone อาหารสมองมีแล้ว แวะมาเติมอาหารท้องบ้างที่ชั้นนี้ ชั้น 7 Multimedia & Food Zone ชั้น 9 Seminar Zone โซนสำหรับประชุม สัมมนา workshop มีให้เลือกหลายขนาดตามจำนวนผู้เข้าร่วม โดดเด่นกับฝาพนังที่ตกแต่งด้วยคำคมของนักปราชญ์ และคนที่มีชื่อเสียงทั่วโลก

ทุกชั้นจะแบ่งพื้นที่เหมือนในห้างสรรพสินค้า คือโซนพลาซ่า และ Shop ของสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่สำคัญคือพื้นที่อ่านที่กว้าง เดินไปมาตามชั้นหนังสือที่ต้องการได้สะดวก รวมถึงหนังสือที่ถูกห่อพลาสติกไว้หากอยากดูเนื้อหาข้างในก็บอกพนักงานแกะให้ได้ ไม่ต้องแอบแกะ!

DABT เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ช่วยเสริมสร้างชุมชนรักการอ่าน ( Reading Society) ในประเทศไทย ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจจากหนังสือที่หลากหลายทั้งกว้างและลึกในแต่ละหมวดหมู่ บวกกับบรรยาการและการตกแต่ง การจัดแสดง  จัดเรียงสินค้าที่น่าสนใจ  เพื่อขยายสังคมการอ่านในประเทศไทย (จากสถิติปี ’51 คนไทยอ่านหนังสือ 8 บรรทัด ต่อคนต่อปี)
 
ไปแวะชมและช็อปหนังสือที่สนใจที่ DABT ตั้งอยู่ปากซอยสาทร 12  ตรงข้าม รพ.เซ็นหลุยส์ ใกล้ BTS สุรศักดิ์ และช่องนนทรี เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ : 10.00 น.- 21.00 น.
www.doubleabooktower.com

Share

One Response  
Boonlert Aroonpiboon writes:
September 9th, 2008 at 08:04

อ่านแล้วน่าสนใจมาก คงต้องหาเวลาไปแวะเยี่ยมเยียนแล้วครับ เพราะตัวเองก็ชอบหนังสือมากอยู่แล้ว

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa