»
S
I
D
E
B
A
R
«
Libraries using Joomla
July 23rd, 2010 by watinee 213 views

มีคนเคยตั้งคำถามกับผู้เขียนนานมากแล้วว่า มีห้องสมุดไหนบ้างที่พัฒนาเว็บไซต์ด้วย Joomla ในวันนั้นผู้เขียนตอบไม่ได้ เพราะความที่เราเป็นผู้ใช้เกือบจะปลายทางไม่ได้ร่วมพัฒนามาตั้งแต่ต้นจึงไม่ได้รู้ลึกรู้จริงมากนัก แต่พอมานั่งนึกดู ถึงเราจะไม่ได้เป็นผู้ร่วมพัฒนาซึ่งก็ถูกต้องแล้วเพราะตัวผู้เขียนเองเป็นบรรณารักษ์ไม่ใช่นักพัฒนาหรือเขียนโปรแกรม ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่บรรณารักษ์ทำได้คือหาแหล่งข้อมูลที่จะสามารถตอบคำถามนั้นให้ทั้งกับตัวเองและผู้ตั้งคำถามได้

คำถามนี้ใช้เวลาไม่นานในการหาคำตอบ แต่กลับกินเวลานานในการลงมือสืบค้น (จะเกือบปี) ผู้เขียนเริ่มต้นจากหาคำตอบจากการใช้ Search Engine ให้เป็นประโยชน์ (ช่างเหมาะกับงานสำรวจของ OCLC เสียนี่ที่ว่าเมื่อต้องการสืบค้นข้อมูลผู้ใช้จะนึกถึง Search Engine เป็นอันดับหนึ่ง) คำค้นที่ผู้เขียนเลือกใช้มี “libraries using joomla” และ “libraries and joomla” ที่่จริงแล้วอาจมีวิธีที่ง่ายกว่านี้นั่นคือการเข้าไปที่เว็บไซต์ชุมชน Joomla โดยตรงก็อาจจะได้คำตอบทันที แต่ถ้าลองอีกวิธีหนึ่งจะได้คำตอบอย่างไรบ้าง ผู้เขียนรวบรวมมาให้ได้ดูกันเผื่อหลายๆ ท่านอาจจะได้ไอเดียจากห้องสมุดเหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดเว็บไซต์ของตนต่อไป
คำตอบที่ได้ Joomla + Libraries =

Showcase of Library Sites Using Joomla

Joomla Community Showcase of Libraries Running Joomla

Lib-web-cats: directory of libraries using Joomla

ที่มา

http://digitalarchivist.wordpress.com

http://www.librarytechnology.org/

http://www.joomlainlibrary.com/

Share

One Response  
Boonlert writes:
July 26th, 2010 at 20:47

โดยส่วนตัวคิดว่า Joomla น่าจะเหมาะสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ห้องสมุดในระดับดีพอสมควร เพราะรองรับการลงรายการเมทาดาทาทั้งเว็บและรายบทความได้เป็นอย่างดี ตรงกับแนวทางการ Catalogue ได้เป็นอย่างดี แต่กลับพบว่าห้องสมุดต่างๆ ไม่ให้ได้ความสำคัญกับเมทาดาทาที่มาพร้อมกับ Joomla เลย อาจารย์ที่สอนการใช้ Joomla ในสาขาวิชาบรรณารักษ์/สารสนเทศหลายคนที่พบปะ รู้จัก ก็ไม่รู้จักความสามารถนี้ เน้นแต่การสร้างเว็บ และบางครั้งก็ยังสอนหลักการสร้างเว็บแบบเดิมที่นำเอาแนวคิด/หลักการ HTML มาใช้กับ Joomla ส่งผลให้ความหมาย CMS อย่าง Joomla หายไปโดยสิ้นเชิง เสียดายมากๆ

อย่างไรก็ดีไม่อยากบอกว่า Joomla เป็นเครื่องมือพัฒนาเว็บที่ดีที่สุด อยากเสนอให้ห้องสมุด ผู้สนใจลองปรับไปทบทวนก่อนว่าตนเองอยากได้เว็บอย่างไร มีความสามารถอะไรบ้าง ความพร้อมของตนเป็นอย่างไร ทั้งความรู้บุคลากร และระบบเครือข่ายเว็บ จากนั้นลองไปศึกษาเปรียบเทียบซอฟต์แวร์ CMS จาก http://cmsmatrix.org น่าจะดีกว่านะครับ ลองเล่นดูสิครับเว็บนี้น่าสนใจมาก

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa