»
S
I
D
E
B
A
R
«
“ตลาดนัดจตุจักร” ติดอันดับตลาดที่ดีที่สุดในโลก
September 25th, 2012 by Valaiporn Changkid 710 views

ตลาด เป็นสถานที่ที่เป็นชุมชนหรือเป็นที่ชุมนุมเพื่อซื้อและขายสินค้า ทั้งในรูปของวัตถุดิบและสินค้าสำเร็จรูปมีทั้งตลาดที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันเป็นประจำ หรือมีการวางสินค้าเพื่อจำหน่ายกันเป็นครั้งคราว หรือตามวันที่กำหนด (โดยมากเรียกกันว่า “ตลาดนัด” คือมีการขายสินค้ากันตามนัด หรือตามวันที่กำหนด) โดยที่ตั้งของตลาดอาจมีเพียงที่เดียว หรือหลายที่ที่ตั้งอยู่ใกล้กันในบริเวณที่มีทำเลเหมาะสม เช่น เป็นศูนย์กลางของชุมชน และเหมาะจะเป็นที่นัดพบ หรือเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของคนในชุมชนนั้นๆ ด้วยเหตุนี้เมื่อมีชุมชนอยู่ ณ ที่ใดก็มักจะมีตลาดอยู่ ณ ที่นั้น ตลาดจึงมีมาแต่ครั้งโบราณมาจวบจนปัจจุบัน

ตลาด เป็นอีกหนึ่งสีสรรที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของผู้คน ตลาดมีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จากตลาดที่เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนสิ่งของซึ่งกันและกัน และพัฒนามาจนถึงการซื้อขายมาจวบจนปัจจุบัน “ตลาด” จึงกลายเป็นเสมือนอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้มาเยือนมักจะให้ความสนใจและไม่พลาดที่จะต้องแวะเวียนไปสัมผัสบรรยากาศการซื้อขายในตลาดกันเสมอ …. วันนี้ขอแนะนำตลาดที่ได้มีการจัดอันดับว่าเป็นตลาดที่ดีที่สุดในโลก 5 แห่ง 1 ใน 5 แห่งนั้นมีตลาดนัดจตุจักรของไทยติดโผด้วยเช่นกัน

ตลาดปลา Tsukiji

ตลาดปลา Tsukiji เรียกได้ว่าเป็น อาณาจักรซีฟู้ด หนึ่งในสถานที่ช้อปที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโตเกียว อีกอย่าง ญี่ปุ่น ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอาหารทะเลของโลก และหัวใจสำคัญต้องยกให้ ตลาดปลา Tsukiji ที่รวมไว้ซึ่งอาหารทะเลหลายร้อยชนิดที่กินได้ ลูกค้าส่วนใหญ่คือเจ้าของร้านอาหาร ส่วนคนทั่วไปก็นิยมไปชมให้ตื่นตาตื่นใจเท่านั้น

La Boqueria

La Boqueria ถูกขนานนามว่าเป็น วิมานของคนรักการกิน แห่งเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน เป็นตลาดที่ขายของค่อนข้างแพง เพราะรวมเอาของสดใหม่มาไว้ที่นี่ อาหารขึ้นชื่อของตลาด La Boqueria คือ เนื้อสด และ อาหารทะเล หรือ อาหารแบบประมงท้องถิ่นที่ว่าหายากสามารถมหาซื้อกันได้ที่ตลาดแห่งนี้

Padua (ปาดัว)

Padua (ปาดัว)เป็นเมืองเล็กๆ ของอิตาลี อยู่ใกล้กับเมืองเวนิส เป็นที่ตั้งของตลาดที่สวยที่สุดในยุโรป แบ่งออกเป็น 2 โซน คือ ตลาดผักและสมุนไพร (Piazza delle Erbe) และ
ตลาดผลไม้ (Piazza della Frutta)ตลาดปาดัว เป็นตลาดแห่งประวัติศาสตร์ของอิตาลี ปัจจุบันไม่เพียงแต่ขายผักและผลไม้ ยังมีอาหารอีกหลากหลายประเภท รวมถึงอาหารท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น เนื้อม้าและชีส และในบริเวณนี้ยังรายล้อมไปด้วยร้านไวน์เลิศรสด้วย

ตลาดนัดจตุจักร

ตลาดนัดจตุจักร เป็นตลาดที่มากมายไปด้วยผู้คนและสิ่งของจนฝรั่งชวนทึ่ง ตลาดยอดฮิตของกรุงเทพฯ บ้านเรา เป็นตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนนับหมื่น มีทุกสิ่งให้เลือกสรร ตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง ของกินสารพัด ไปจนถึงของเก่าของโบราณ ด้วยความที่ครบอย่างนี้ บางทีไม่มีที่จะเดิน เพราะพื้นที่เต็มไปด้วยฝูงชน จนบางครั้งอย่าเรียกว่าเดินเลยให้เรียกว่า “ไหล” ไปกับฝูงชนแบบงงๆ ดีกว่า ตลาดนัดจตุจักรของเมืองไทย ถือเป็นหนึ่งตลาดที่มีสีสันและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจทุกครั้งที่มีโอกาสมาเยือนกรุงเทพมหานคร

ไทเป แห่งไต้หวัน

ไทเป แห่งไต้หวัน ถือเป็นเมืองที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา มากมายไปด้วยตึกรามอันทันสมัย และ สิ่งที่ฝังรากในวิถี คือ ตลาดกลางคืน ซึ่งเป็นศูนย์รวมของพ่อค้าแม่ขาย และผู้หลงใหลการกิน โดยเฉพาะอาหารพื้นเมือง หนึ่งในตลาดที่ขึ้นชื่อต้องยกให้ ตลาด Shilin ชีวิตกลางคืนของคนที่นี่นั้นจะวนเวียนอยู่แถว ตลาดกลางคืน เพราะบริเวณโดยรอบมีทั้งบาร์ คาราโอเกะ ได้ทั้งชิม ได้ทั้งชิลล์ ถือได้ว่าเป็นตลาดที่ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้อย่างครบถ้วนจริงๆ

แหล่งที่มา : ตลาด. สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่ม 28. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://kanchanapisek.or.th/kp6/BOOK28/chapter3/t28-3-l1.htm. (วันที่ค้นข้อมูล 25 กันยายน 2555).
5 อันดับ ตลาดที่ดีที่สุดในโลก. MThai travel. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://travel.mthai.com/world-travel/36873.html. (วันที่ค้นข้อมูล 25 กันยายน 2555).

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa