»
S
I
D
E
B
A
R
«
ริมฝีปากบอกโรค
August 6th, 2012 by Valaiporn Changkid 2,321 views

การดูแลรักษาร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดภายในร่างกายดูแลได้ไม่ยากเพราะร่างกายของมนุษย์เราจะพยายามส่งสัญญาณบอกให้เรารู้ตลอดเวลาว่าเรากำลังขาดหรือต้องการอะไร อย่างเช่น ริมฝีปากของเราก็สามารถบ่งบอกโรคภัยไข้เจ็บที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

 • ริมฝีปากบวม
  อาการนี้มักจะมาจากส่วนหนึ่งส่วนใดของลำไส้มีอาการอักเสบ เมื่อลำไส้บวม ความสามารถของต่อมน้ำเหลืองก็จะทำงานได้แย่ลง ทำให้ริมฝีปากบวมเจ่อขึ้นมา แต่หากอาการนี้เกิดหลังจากที่เพิ่งจะรับประทานอาหารเผ็ดร้อนก็ไม่ต้องตกใจเพราะอาการริมฝีปากบวมอาจจะเกิดจากการรับประทามอาหารรสจัดและจะหายเองเมื่อความเผ็ดร้อนนั้นคลายลง
 • ริมฝีปากเป็นแผล
  เคยเป็นไหมเวลาเห็นมุมปากของเพื่อนมีแผลก็มักจะลงความเห็นว่าว่าต้องเป็นโรคเริมแน่นอน แต่ที่จริงแล้วแผลที่ขึ้นบริเวณริมฝีปากนั้นอาจจะเกิดจากอาการโลหิตจางก็เป็นได้ อาการของโรคโลหิตจางอาจจะเกิดขึ้นได้กับคนที่ไม่ชอบบริโภค ไข่ นม ชีส ตับ ผักใบเขียว เพราะอาหารจำพวกนี้เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก
 • รอยไหม้บนริมฝีปาก
  รอยไหม้ที่เกิดขึ้นบริเวณริมฝีปากเป็นเรื่องน่าตกใจเพราะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตกอยู่ในอาการซึมเศร้า เพราะในสมองคนเรามีประสาทสัมผัสอยู่เยอะมากๆ พอสมองเกิดความเครียดสะสมประสาทสัมผัสก็จะส่งต่ออาการไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ อวัยวะที่ว่านั้นก็คือริมฝีปากสวยๆ ที่จะเกิดรอยดำเหมือนรอยไหม้ขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด
 • ริมฝีปากแตก
  อาการริมฝีปากแตกนี้เป็นผลพลอยได้ที่หลายคนไม่อยากได้จากการเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะเวลาที่เกิดอาการแพ้ผิวหนังจะแห้ง แตก และเกิดการลอกเป็นขุย ถ้าอยู่ดีๆ ปากแตกคนที่รู้ตัวว่าเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วควรกินยาเตรียมรับอาการที่จะตามมาไว้ล่วงหน้าได้เลย แต่หากว่าอาการริมฝีปากแตกเกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้เป็นโรคภูมิแพ้ก็ควรจะสังเกตุตัวเองว่าแพ้เครื่องสำอางหรือไม่
 • แผลพุพองที่ริมฝีปาก
  แผลพุพองที่ริมฝีปากต้นเหตุของโรคเริม เป็นตัวส่งสัญญาณว่าขณะนี้ร่างกายกำลังลดต่ำลงหรือไม่ก็อาจจะเกิดพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ครบห้าหมู่
 • ริมฝีปากซีด
  ริมฝีปากที่ดูสุขภาพดีจะต้องเป็นริมฝีปากสีชมพู แต่ถ้าหากว่าวันหนึ่งเกิดริมฝีปากซีดขึ้นมาอาจจะต้องพิจารณาตัวเองว่าเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ ที่สำคัญถ้าสีปากซีดค่อนไปในทางน้ำเงินหรือเขียวคล้ำ นั่นเป็นสัญญาอันตรายว่าร่างกายมีออกซิเจนไปเลี้ยงหลอดเลือดไม่เพียงพอ เช่น อาจจะมีไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอนน้อย หัวใจและปอดอาจจะมีปัญหา

เริ่มสังเกตุริมฝีปากตัวเองทุกครั้งที่ส่องกระจก เพื่อสำรวจโรคที่เกิดจากภายในเบื้องต้นหากพบว่ามีอาการใดอาการหนึ่งเกิดขึ้น อย่านิ่งนอนใจรีบหาวิธีแก้ไขหรือหากว่าอาการไม่ค่อยดีนักควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อสุขภาพที่ดีที่อยู่กับเราไปตลอด

รายการอ้างอิง : “betterlife : อ่านโรคจากริมฝีปาก”. SPICY. 10,410 : หน้า 95 ; 4-10 สิงหาคม 2555.

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa