»
S
I
D
E
B
A
R
«
เรื่องเครียดๆ คนรุ่นใหม่ต้องเจอ
July 29th, 2012 by Valaiporn Changkid 72 views

ปัจจุบันหนุ่มสาวในวัยทำงานต้องประสบพบเจอความเครียดทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวบางครั้งเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวก็ทำให้เราเครียดได้มีอะไรบ้างนั้น และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างไม่ยากเลย

 1. คอมพิวเตอร์เตอร์ คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับหนุ่มสาวที่อยู่ในวัยทำงานที่ไม่สามารถขาดได้ รู้หรือไม่ว่าหากเราต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานไม่ว่าจะทำงานหรือท่องเว็บอะไรก็ตามร่างกายของเราจะสะสมความเครียดโดยไม่ได้ตั้งตัว
  วิธีแก้
  แก้ไขได้ไม่ยากเพียงแค่หาต้นกระบอกเพชรเล็กๆ มาวางไว้ใกล้ๆ กับเจ้าคอมพิวเตอร์เพื่อให้เจ้ากระบองเพชรนี้ช่วยดูดและซึมซับเอาเจ้ารังสียูวีไปตั้งครึ่งนึง
 2. เพื่อร่วมงานตัวป่วน การทำงานเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าเราจะต้องพบเจอเพื่อนร่วมงานที่ทั้งน่ารักและบางทีก็อาจจะมีเพื่อนร่วมงานบางคนที่ไม่น่ารักเท่าไหร่นักสำหรับเรา เพื่อนร่วมงานทีไม่น่ารักนี้บางทีก็ทำให้เราเกิดอาการเครียดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว
  วิธีแก้
  พยายามนับ 1-10 ไว้ในใจหลายๆ ครั้งจนกว่าจะระงับใจได้ หรือไม่ก็หากทนไม่ได้จริงๆ ก็พาตัวเองออกจากสถานการณ์ที่จะต้องเผชิญหน้า และวิธีสุดท้ายคือพยายามนั่งสมาธิวันละ 5 นาทีเป็นอย่างน้อย ก็จะพบว่าเราจะรู้สึกสงบขึ้นระงับใจได้มากขึ้น แต่ทางที่ดีพยายามอย่าสร้างศัตรูในที่ทำงานเป็นดีที่สุดอะไรที่ยอมได้ก็ยอมกันไปถ้าไม่ใช่เรื่องใหญ่เรื่องโตอะไรนัก พยายามทำให้ทุกวันที่มาทำงานมีความรู้สึกว่ามีความสุขจะดีกว่า
 3. ขี้ลืมก็ทำให้เครียดได้ หากเราลืมหยิบนั่นหยิบนี่มาแล้วถูกตำหนิหรือบางครั้งลืมของจำเป็นที่จะต้องใช้ สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้อารมณ์ของเราวูบวาบเกิดความรู้สึกในทางลบกับตัวเองขึ้นมาทันที
  วิธีแก้
  เรื่องนี้สามารถแก้ได้ด้วยตัวเองเท่านั้นด้วยการมีสติให้มากๆ ก่อนออกจากบ้านเผื่อเวลาไว้สักนิดทบทวนก่อนว่าวันนี้จะต้องนำอะไรไปด้วย หากว่าตัวเองมีนิสัยที่วางของไม่เป็นที่เป็นทางก็ต้องฝึกตัวเองให้มีระเบียบมากขึ้น ทำเป็นประจำทุกวันประมาณ 1 เดือน สมองของเราจะเริ่มปรับตัวกับความเคยชินใหม่ๆ จนนิสัยขี้ลืมนี้หายไปได้
 4. เครียดเพราะการจราจร การเดินทางในปัจจุบันนี้การจราจรติดขัดอยู่ตลอดเวลาจนรู้สึกว่าเป็นเพื่อนซี้คู่กายไปโดยไม่ตั้งใจ และยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนแค่ฝนพรำลงมาการจราจรก็แทบจะพิการกันเลยทีเดียว
  วิธีแก้
  ผลการวิจัยชี้ว่าเวลาตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนี้ถ้าไม่อยากเครียดก็ฮัมเพลงเบาๆ ไปด้วยระหว่างที่การจราจรติดขัด การร้องเพลงหรือฮัมเพลงเบาๆ จะเป็นการกระตุ้นสมองที่ให้ความคึกคักแจ่มใสป้องกันอารมณ์ร้ายๆ ที่อาจจะก่อตัวขึ้น

รายการอ้างอิง : “betterlife : เรื่องเครียดที่คนรุ่นใหม่ต้องพบ” SPICY. 10(408) : 85; 21-27 กรกฎาคม 2555.

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa