»
S
I
D
E
B
A
R
«
พบโมเลกุลสำคัญที่ทำให้เจ็บปวดจากผิวหนังไหม้
July 25th, 2012 by wanutwira 52 views

เมื่อผิวหนังของมนุษย์สำหรับกับสิ่งที่ส่งผลให้ตอบสนองอย่างรุนแรง เกิดเป็นอาการเจ็บปวดนั้น ร่างกายจะมีโมเลกุลชนิกหนึ่งที่ควบคุมความรู้สึกเจ็บปวดจากการผิวหนังไหม้อาจจะช่วยให้นักวิจัยสามารถค้นพบยาตัวใหม่ในการต่อกรกับความเจ็บปวดอื่นๆ ที่มีเงื่อนไขร่วมกัน เช่น โรคข้ออักเสบ

ในการกำจัดเชื้อโรค ร่างกายจะปล่อยโมเลกุลที่เรียกว่า คีโมไคน์ (Chemokine) ออกมาไปจับกับเชื้อโรค คีโมไคน์คอยส่งสัญญาณบอกให้เม็ดเลือดขาวเข้าจู่โจมเชื้อโรคได้อย่างแม่นยำ ซึ่งโมเลกุลดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า CXCL5 เป็นโปรตีนตัวหนึ่งในตระกูลคีโมไคน์ที่จะคัดเลือกเซลล์ภูมิคุ้มกันที่จะผ่านไปยังเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บ นำมาซึ่งความเจ็บปวดและอาการกดเจ็บ โดยนักวิจัยได้ตีพิมพ์การค้นพบนี้ในวารสารวิชาการ Science Translational Medicine แล้ว

สตีเฟ่น แม็คมาฮอน จากศูนย์วิจัยโรคทางอายุรศาสตร์โวล์ฟสัน แห่งราชวิทยาลัยลอนดอน และหัวหน้าที่วิจัยกล่าวว่า คีโมไคน์ตัวนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดบางอย่าง และในกรณีของการเจ็บปวดแบบผิวหนังไหม้ด้วย UVB เราได้ทำการวิจัยและได้ผลยืนยันออกมา ซึ่งการศึกษานี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่โรคผิวหนังไหม้เพียงเท่านั้น แต่ยังค้นพบตัวแปรตัวซึ่งที่อาจจะเป็นปัจจัยสำคัญเลยสำหรับการเจ็บปวดแบบต่างๆหลายๆ ประเภท โดยเฉพาะการเจ็บปวดที่เกิดจากการอักเสบ และการเจ็บปวดประเภทนี้ก็มีอยู่มากมาย เช่น โรคข้ออักเสบ

งานวิจัยนั้นทำโดยการฉายรังสีอุลตราไวโอเล็ต บี ลงไปที่ผิวหนัง จนเกิดพื้นที่ที่ผิวหนังไหม้ขึ้นมาเป็นพื้นที่เล็กของอาสาสมัคร ผิวหนังส่วนที่ได้รับผลกระทบนี้จะเกิดอาการตึงเป็นเวลาหลายชั่วโมง และความเจ็บปวดจะเพิ่มขึ้นจนถึงระยะเจ็บปวดที่สุดในอีก 2 วันถัดมา ระยะที่เจ็บที่สุดนี้ นักวิจัยได้ตัดเนื้อเยื่อผิวหนังส่วนนี้ไปเล็กน้อยเพื่อทำการค้นหาตัวกลางที่ก่อให้เกิดการเจ็บปวด

นักวิจัยได้ค้นพบว่า ตัวกลางที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดนี้มีปริมาณสูง โดยเฉพาะ CXCL5 และนักวิจัยได้นำไปตัวกลางนี้ไปตรวจสอบในหนูเพื่อดูว่าตัวกลางนี้ก่อให้เกิดความเจ็บปวดจากโรคผิวหนังไหม้ 

ผลการตรวจสอบก็ได้แสดงว่า เนื้อเยื่อของมนุษย์ที่ตัดมาตรวจมี CXCL5 สูง และโปรตีนคีโมไคน์ในหนูก็มีปริมาณสูงเช่นกัน ซึ่งบอกได้ว่า CXCL5 นี้เองที่มีส่วนเกี่ยวข้องมากทีเดียวกับการเจ็บปวดเนื่องจากการผิวหนังไหม้ และการนำไปทดสอบในหนูก็ได้แสดงให้เห็นว่า หากสร้างแอนติบอดี้ที่เลี่ยนแบบธรรมชาติที่เล็งเป้าไปที่ CXCL5 สามารถที่จะลดความเจ็บปวดเนื่องจากการได้รับรังสีอุลตราไวโอเล็ต บี ได้เช่นกัน และแม็คมาฮอนกล่างว่า ขั้นต่อไปคือการวิจัยพัฒนาแอนติบอดี้เทียมสำหรับมนุษย์ให้แข็งแกร่งขึ้น และนำไปใช้ได้จริงในวงการการแพทย์ต่อไป

นอกจากนี้นักวิจัยสามารถนำงานวิจัยชิ้นนี้ไปต่อยอดเพื่อทำการศึกษาวิธีการต่อกรกับการเจ็บปวดชนิดอื่นๆได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีการเจ็บปวดแบบเรื้อรังต่อไป

อ่านเพิ่มเติมได้จาก :

http://www.vcharkarn.com/vnews/153871

http://www.abc.net.au/science/articles/2011/07/07/3263432.htm

http://www.nationejobs.com/content/worklife/afterwork/template.php?conno=658

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa