»
S
I
D
E
B
A
R
«
ผู้ป่วยมะเร็งส่อเป็นโรคเครียดจัดแม้รักษาหายขาด
July 25th, 2012 by wanutwira 56 views

ผู้ป่วยมะเร็งถึงจะได้รับรักษาจนมะเร็งหายแล้วก็ตาม แต่โรคมะเร็งยังคงทิ้งรอยแผลเอาไว้ให้กับผู้ป่วย ซึ่งจะมีผลกระทบต่อผู้ป่วยไปอีกนานหลายปี จากการค้นพบของนักวิทยาศาสตร์ว่า ผู้ป่วยราวๆ 4 ใน 10 คนที่รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งมานานกว่า 10 ปีนั้นให้ข้อมูลว่า พวกเขายังมีอาการของการเป็นโรคเครียดจากความบอบช้ำทางจิตใจ หรือ PTSD อยู่ จากการเปิดเผยของ โซเฟีย สมิธ แห่งสถานบันมะเร็งดุ๊ก มลรัฐนอร์ธแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา

ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับรักษาจนมะเร็งหายแล้วกลุ่มนี้จะมีอาการขวัญเสียเป็นพิเศษ มีความคิดเกี่ยวกับมะเร็งเข้ามารบกวนจิตใจอยู่เสมอ หรือไม่ก็รู้สึกชินชาต่อเพื่อนและครอบครัว จะมีผู้ป่วยเพียงหนึ่งในสิบเท่านั้นที่บอกว่าพวกเขาประสบความสำเร็จใจความพยายามจะไม่คิดถึงมะเร็ง และหนึ่งในยี่สิบของผู้ป่วยบอกว่าพวกเขาพยายามจะอยู่ห่างจากสถานการณ์หรือกิจกรรมที่จะทำให้พวกเขาคิดถึงโรคมะเร็ง ซึ่งการศึกษาครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of Clinical Oncology แล้ว โดยได้ข้อมูลจากการสำรวจผู้ป่วย 566 คนที่เป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน อันเป็นมะเร็งที่พบได้ค่อนข้างจะทั่วไป

ทีมนักวิจัยได้สำรวจผู้ป่วยเหล่านี้ว่ามีอาการของโรค PTSD มาก่อนที่จะเป็นมะเร็งหรือไม่ จนได้ตัวเลขออกมาว่า มีผู้ป่วยหนึ่งคนจาก 12 คนที่มีอาการของโรคนี้มาก่อน โดยสิ่งที่ระบุถึงโรคนี้ได้ก็คืออาการไม่สนใจสิ่งรอบข้าง อารมณ์ทางเพศรุนแรง และอาการเห็นภาพอดีตย้อนกลับมาอยู่เรื่อยๆ แต่หลังจากเป็นมะเร็งแล้ว นักวิจัยพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่กลับมีอาการเหล่านี้อยู่หนึ่งอย่างหรือมากกว่า และผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็พยายามจะต่อสู้กับอาการเหล่านี้อยู่ โดยรวมแล้วผู้ป่วยที่ไม่มีอาการเลยในช่วง 13 ปีของการรักษามะเร็งจนหายขาดนั้นมีเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ส่วนอีกครึ่งหนึ่งนั้น แบ่งเป็นกลุ่มที่อาการหายไปได้มีเพียง 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่กลุ่มที่อาการทรงตัวหรือเลวร้ายกว่าเดิม คิดเป็น 37 เปอร์เซ็นต์ และการศึกษาครั้งนี้ได้ค้นพบว่า คนมีโอกาสที่จะเป็นโรค PTSD ที่เลวร้ายมากขึ้นในช่วงหลังๆ

ผลจากการศึกษานี้ มีผู้ป่วยเพียงกลุ่มน้อยเท่านั้นที่จะพัฒนาไปสู่การเป็นโรค PTSD ขั้นสมบูรณ์ชนิดที่มีอาการครบสามอย่าง แต่โอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าหลังจากรักษามะเร็งหายไปแล้วนั้นมีค่อนข้างสูงจนไม่สามารถมองข้ามได้ และการศึกษาครั้งนี้ยังแสดงให้เห็นด้วยว่า กลุ่มคนที่มีรายได้น้อยยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะมากระทบกระเทือนจิตใจ นอกจากการต่อกรกับโรคมะเร็งแล้ว

อ่านเพิ่มเติมได้จาก :

http://www.vcharkarn.com/vnews/154035

http://www.abc.net.au/science/articles/2011/10/13/3339043.htm

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa