»
S
I
D
E
B
A
R
«
ความเครียดอาจทำให้เป็นหวัดง่าย
June 15th, 2012 by wanutwira 70 views

ความเครียดเป็นระบบเตือนภัยของร่างกาย ให้เตรียมพร้อมที่กระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง การมีความเครียดน้อยเกินไปและมากเกินไปไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ส่วนใหญ่เข้าใจว่าความเครียดเป็นสิ่งไม่ดี มันก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นเร็ว แน่นท้อง มือเท้าเย็น แต่ความเครียดก็มีส่วนดีเช่น ความตื่นเต้นความท้าทายและความสนุก สรุปแล้วความเครียดคือสิ่งที่มาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตซึ่งมี่ทั้งผลดีและผลเสีย แต่ความเครียดที่เป็นผลเสียนั้น น้อยคนนักจะรู้ว่าความเครียดเหล่านี้อาจจะส่งผลให้เป็นหวัดได้ง่าย

ทีมวิจัย นำโดย ศ.เชลดอน โคเฮน ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน สหรัฐอเมริกาเผยว่า ความเครียดระยะยาวนั้นอาจจะมีผลต่อความสามารถในการควบคุมการอักเสบของร่างกาย ระบบภูมิ คุ้มกันบางส่วนจะถูกควบคุมโดยฮอร์โมนคอร์ติโซล เป็นฮอร์โมนที่จะจับกับเซลล์เม็ดเลือดขาวของร่างกายและกดอาการอักเสบเอาไว้ และเซลล์เม็ดเลือดขาวจะมีความไวเป็นพิเศษต่อระดับฮอร์โมนคอร์ติโซลที่สูง ซึ่งมักจะเกิดจากความเครียดในระยะยาว ปรากฏการณ์นี้มีชื่อเรียกว่า glucocorticoid receptor resistance (GCR) ซึ่งจะบั่นทอนความสามารถของฮอร์โมนในการควบคุมเซลล์เม็ดเลือดขาว ถ้าไม่มีการควบคุมกลูโคคอร์ติซอยด์ที่เพีงพอ จะมีการตอบสนองต่อการอักเสบที่รุนแรงขึ้นหรือไม่ก็ยาวนานขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อการกำเริบฉับพลัน ซึ่งนักวิจัยระบุใน Proceedings of the National Academy of Science

เนื่องจากว่าการติดเชื้อมีบทบาทสำคัญในกระบวนการของโรคหลายประเภท แนวคิดนี้ไม่เพียงแค่ช่วยอธิบายความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ส่วนบนที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่เกิดความเครียด แต่ยังช่วยอธิบายว่าเหตุใด ความเครียดระยะยาวจึงมีบทบาทสำคัญต่ออาการอักเสบอื่นๆได้ด้วย ซึ่งทฤษฎีดังกล่าวมาจากการวิเคราะห์การศึกษาสองครั้งที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปลายทศวรรษที่ 1990

ในการศึกษาครั้งแรกนั้น นักวิจัยได้คัดผู้ใหญ่ที่สุขภาพดี 276 คนที่มีความเครียดในชีวิตและได้เก็บข้อมูลสุขภาพอื่นๆเช่นอายุและดัชนีมวล กาย นักวิจัยได้ใช้ตัวอย่างเลือดในการวิเคราะห์ระดับของฮอร์โมนคอร์ติโซลด้วย และระดับของแอนติบอตี้ที่ก่อให้เกิดเชื้อหวัด จากนั้นนักวิจัยได้กักผู้ป่วยไว้ศึกษาเป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนที่จะทำให้ติดเชื้อหวัด คนที่มีสัญญาณว่าจะติดเชื้อจะถูกกักตัวต่อไปเป็นเวลา 5 วัน โดยนักวิจัยพบว่า คนที่มีอาการเครียดในชีวิตนั้นมักจะมีความสามารถในการควบคุมการอักเสบหรือ ติดเชื้อลดลงไป

ศ.โคเฮนชี้แจงว่า สำหรับคนที่มีความเครียดในชีวิตนานๆ ฮอร์โมนคอร์ติโซลจะไม่มีอิทธิพลต่อการควบคุมจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาว นั่นคือ คนที่เรียดจะไม่สามารถส่งสัญญาณบอกเซลล์ว่าเซลล์ควรจะทำอะไร นอกจากนี้ คนที่มี GCR มักจะเกิดอาการเป็นหวัดได้ง่ายขึ้นด้วย

ในการศึกษา ที่สองนั้น นักวิจัยได้ศึกษาคน 79 คนจนพบว่า คนที่ควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้น้อยลงมักจะมีไซโตไคน์มาก โดยไซโตไคน์เป็นสารเคมีที่ช่วยก่อให้เกิดการอักเสบ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ควบคุมการอักเสบนั้นก็สามารถทำให้เราพอจะบอกได้ว่าใคร ที่มีความเสี่ยงจะเป็นหวัด แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ เราเริ่มอธิบายได้แล้วว่า เหตุใดความเครียดจึงก่อให้เกิดโรคนี้ได้

นอกจากนี้ ความเครียดยังส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆ ที่รุนแรงมากกว่าหวัดตามมาอีกมากมาย เช่น โรคทางเดินอาหาร โรคปวดศีรษะไมเกรน โรคปวดหลัง โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ ติดสุรา โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ภูมิคุ้มกันต่ำลง เป็นหวัดง่าย อุบัติเหตุขณะทำงาน การฆ่าตัวตายและมะเร็ง ดังนั้นความเครียดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในชีวิตประจำวัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก :

http://www.vcharkarn.com/vnews/154275

http://www.abc.net.au/science/articles/2012/04/03/3469033.htm

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa