»
S
I
D
E
B
A
R
«
“ขิง” อาจช่วยรักษาโรคมะเร็งรังไข่
June 15th, 2012 by wanutwira 235 views

“มะเร็งรังไข่พบผู้ป่วยได้ประปราย จากสถิติของโรงพยาบาลศิริราช ที่เคยรายงานไว้ จะประมาณ 17% ของมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์ผู้หญิง ซึ่งจะพบมาจากมะเร็งปากมดลูก แต่ก็พบว่าโรคมะเร็งรังไข่จะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้มากที่สุด” จากคำกล่าวของรศ.นพ.วีรศักดิ์ วงศ์ถิรพร ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทำให้เห็นว่าถึงแม้มะเร็งรังไข่จะพบไม่มากเมื่อเทียบกับมะเร็งที่ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย แต่ความรุนแรงและอันตรายก็ไม่ได้แต่ไปจากส่วนอื่นๆ ของร่างกายเลย ซึ่งวิธีการรักษามะเร็งนั้นก็เป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสจนคนไม่อยากนึกถึง แต่ปัจจุบันวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกาได้ค้นพบสรรพคุณจาก “ขิง” ซึ่งเชื่อว่า ขิงสามารถช่วยรักษาโรคมะเร็งรังไข่ได้ ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการรักษาในอนาคตก็เป็นได้

นักวิจัยจาก University of Michigan ประกาศที่สมาคมการวิจัยโรคมะเร็งของอเมริกาว่าผลจากการทดสอบพบว่า “ขิงสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้” ซึ่งการศึกษายังพบอีกด้วยว่าความเผ็ดร้อนช่วยเพิ่มคุณสมบัติไม่ให้เซลล์ต่อต้านการรักษา แต่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านมะเร็งของอังกฤษกล่าวว่าขิงอาจเป็นรูปแบบของยาใหม่ในอนาคต แต่มันก็ยังต้องการงานวิจัยที่มากกว่านี้มายืนยันการค้นพบนี้

ในปัจจุบันนี้ขิงได้ถูกยอมรับว่าช่วยบรรเทาอาการคลื่นเหียนได้ และช่วยควบคุมการอักเสบได้ แต่การค้นพบโดยทีมวิจัยชาวอเมริกาเสนอว่ามันอาจเป็นความหวังใหม่ของคนที่เป็นโรคมะเร็ง โดยนักวิจัยได้ใช้ขิงผงที่ขายกันในร้านทั่วไป ที่ละลายในสารละลาย และทดสอบกับเซลล์มะเร็งรังไข่ พวกเขาพบว่ามันทำให้เซลล์ตายในทุกการทดสอบที่ทำ จากการทดสอบ วิธีที่ทำให้เซลล์ตายนั้นพบว่ามีอยู่ 2 แบบคือ Apoptosis ซึ่งเป็นเหมือนกับวิธีที่เซลล์มีสัญญาณส่งมาให้ทำลายตัวเอง และอีกวิธีคือ Autophagy ซึ่งเหมือนเป็นการที่เซลล์ย่อยตัวเอง

ผู้รายงานการวิจัย Rebecca Liu กล่าวว่า คนไข้มะเร็งรังไข่ส่วนมากมักจะกลับมาเป็นอีกและในที่สุดก็จะทำให้ดื้อต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัดทั่วไป (การรักษาด้วยเคมีบำบัดทำให้เซลล์เกิดการ Apoptosis) ถ้าขิงสามารถทำให้เซลล์ตายได้โดยวิธี Autophagic นอกเหนือจาก Apoptosis แล้วมันอาจช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ดื้อต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัด

แต่กระนั้นนักวิจัยได้เตือนว่า ผลการทดลองนี้ยังอยู่ในขั้นทดสอบเบื้องต้นเท่านั้น นักวิจัยยังมีการวางแผนที่จะทดสอบเท่าที่จะทำได้ในสัตว์ทดลอง และนักวิจัยยังได้กล่าวเสริมว่า ขิงนั้นจริงๆ แล้วไม่มีผลข้างเคียงใด และกินง่ายโดยทำเป็นแคปซูล

นอกจากนี้ Henry Scowcroft พนักงานข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของศูนย์วิจัยโรคมะเร็ง อังกฤษ กล่าวว่า งานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าสารสกัดขิงสามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ดังนั้นมันอาจเป็นไปได้ว่าขิงจะสามารถทำเป็นยาใหม่ได้ เขาเสริมว่า แต่ว่ายังต้องอาศัยการศึกษามากกว่านี้ก่อนที่จะยืนยันผลการทดลอง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก :

http://www.vcharkarn.com/vnews/50534

http://news.bbc.co.uk/2/hi/health/4876056.stm

http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=215

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa