»
S
I
D
E
B
A
R
«
ลายผ้าเนรมิต
May 16th, 2012 by pensiri 178 views

สิ่งทอสองชิ้นแม้จะมีลวดลายเดียวกัน แต่ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบที่ต่างกัน ระหว่างวาดลายบนกระดาษกับวาดผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ส่งผลให้มูลค่าของผลิตภัณฑ์เทียบกันไม่ติด ยังไม่นับรวมเรื่องสีและลวดลายที่แม่นยำตามความต้องการของคู่ค้า ซึ่งถือเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมสิ่งทอ

ซอฟต์แวร์ออกแบบลายสิ่งทอ ถือเป็นเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มมูลค่าสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ที่เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตและลูกค้าทำงานร่วมกันได้ในเวลาอันรวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายในการลองผิดลองถูก โดยลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนรายละเอียดของงานได้ด้วยตัวเอง ทั้งยังมีลูกเล่นที่ใช้งานง่ายไม่ต่างจากการใช้งานโปรแกรมโฟโต้ชอป หรือไมโครซอฟต์เวิร์ด เช่น การเลือกลักษณะการทอแบบให้เส้นใยวิ่งลงในทางตรง ทางขวาง หรือแบบทแยง
บริษัท ยูเนียน ทีเอสแอล จำกัด นำเข้าเทคโนโลยีสิ่งทอและโปรแกรมออกแบบลายผ้า ตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมผู้ผลิตและผู้บริโภคสิ่งทอ ที่ต้องการงานดีไซน์และแฟชั่นที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา หนึ่งในเทคโนโลยีที่มาแรงในปัจจุบันคือ โปรแกรมออกแบบลายผ้าที่ชื่อว่า NED Graphic ลิขสิทธิ์จากเนเธอร์แลนด์

ก้าวทันดีไซน์โลก
ตลอดเวลา 18 ปีของการเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรและโปรแกรมเพื่ออุตสาหกรรมสิ่งทอ บริษัทได้นำเข้านวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยอ้างอิงจากความก้าวหน้าของเทรนด์โลก เพื่อให้อุตสาหกรรมสิ่งทอไทยก้าวทันดีไซน์และแฟชั่นของโลกอยู่เสมอ เกียรติชัย โลหชิตรานนท์ กรรมการผู้จัดการยูเนียน ทีเอสแอล จำกัด กล่าว

NED Graphic โปรแกรมออกแบบลายผ้าสำหรับเครื่องทอ ที่พัฒนารูปแบบการใช้งานมาอย่างยาวนาน โดยเวอร์ชั่นล่าสุดผู้ใช้งานสามารถสร้างภาพเสมือนจริงของชิ้นงานให้ลูกค้ามองเห็น และปรับเปลี่ยนจนตรงความต้องการมากที่สุด ทั้งเรื่องของลวดลาย สีสัน หรือเทคนิคพิเศษที่ต้องการเพิ่มเข้าไปในกระบวนการทอ ก่อนที่จะสั่งเดินเครื่องผลิตจริง

โปรแกรมดังกล่าวจะเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้กับเจ้าของธุรกิจสิ่งทอ เพราะผลิตชิ้นงานได้รวดเร็วและเกิดความผิดพลาดกับงานได้น้อยที่สุดหรือไม่เกิดเลย โดยที่ลูกค้าต่างประเทศต่างก็ยอมรับในผลงานที่มีความเป็นมืออาชีพจากเทคโนโลยีที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องจักรหรือซอฟต์แวร์ที่ได้รับการรับรองจากมาตรฐานโลก

สิ่งทอบนหน้าจอ
กษิดิ์เดช อ่ำทอง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์ออกแบบสิ่งทอ เพิ่มเติมว่า จุดเด่นของ NED Graphic อยู่ตรงที่การจำลองลวดลายของสิ่งทอที่ลูกค้าต้องการได้เสมือนของจริง ด้วยการนำภาพถ่ายวัตถุที่ต้องการใส่ลวดลายสิ่งทอมาใช้เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการออกแบบ เช่น เก้าอี้ โซฟา เตียงนอน หมอน ผ้าม่าน ฝ้า ผนัง หรือแม้แต่เพดาน

จากนั้นนำภาพหรือลวดลายที่ต้องการผลิตเป็นงานทอ มาจำลองให้เห็นบนวัตถุเสมือนจริงในคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะได้ภาพกราฟิกที่แสดงให้เห็นเป็นชิ้นงานที่มีลวดลายที่ลูกค้าต้องการหุ้มอยู่ จากเดิมที่การออกแบบในลักษณะเดียวกันจะต้องวาดเป็นจุดสีในคอมพิวเตอร์และพิมพ์เป็นภาพออกมาให้ลูกค้าดูบนกระดาษ ซึ่งโอกาสเกิดความคลาดเคลื่อนของสี และลวดลายมีสูง เนื่องจากจากสีของหมึกพิมพ์ที่ไม่ตรงกับภาพในคอมพิวเตอร์
โปรแกรมดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้กับงานทอได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น งานพรม ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน ผ้าสำหรับบุเฟอร์นิเจอร์ หรืออุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มที่มีความทันสมัยด้วยดีไซน์และแฟชั่นอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีซอฟต์แวร์ซึ่งสามารถใช้งานในการออกแบบลายผ้าได้ เช่น โฟโต้ชอป หรือการจำลองสามมิติโดยโปรแกรมมายา (Maya) หรือ ทรีดีสตูดิโอแม็กซ์ (3D Studio Max) รวมทั้ง อราห์วีฟ แคด แคม (Aearah Weave CAD CAM) และโปรแกรมออกแบบลายผ้าสามมิติของหน่วยงานไทย เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

ทั้งนี้ ทางผู้ประกอบการจะนำเสนอศักยภาพของโปรแกรมออกแบบลายผ้า ในงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักร อุปกรณ์ตกแต่ง ซอฟต์แวร์อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม หรือ GFT 2012 ระหว่าง 21-24 มิถุนายนนี้ ณ ไบเทคบางนา พร้อมทั้งบริษัทต่างชาติกว่า 20 ประเทศ เช่น อิตาลี เยอรมนี สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ออสเตรีย ไต้หวัน นำเสนอนวัตกรรมครบวงจรอีกมากมาย

รายการอ้างอิง :

กานต์ดา บุญเถื่อน. “ลายผ้าเนรมิต”. กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555.

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa