»
S
I
D
E
B
A
R
«
บล็อกประสานสู้พลังน้ำ
May 10th, 2012 by pensiri 283 views

ฝนเริ่มตก น้ำเริ่มมาก หลายบ้านคงเริ่มหวั่นใจกับเรื่องน้ำว่า่จะท่วมอีกไหม วว.มีบล็อกประสานเป็นทางเลือก

กำแพงกระสอบทราย อิฐมอญหรืออิฐมวลเบาฉาบปูนเป็นแผง ไหนจะคันดินเหนียวชั่วคราว เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ สารพัดวิธีรับมือน้ำท่วมที่ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง แต่สำหรับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย มีนวัตกรรมบล็อกประสานเป็นอีกทางเลือก

:วิจัยเพิ่มทางเลือก

ดร.อนุชา เล็กสกุลดิลก รองผู้ว่าการบริหาร รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กล่าวว่า หนึ่งในนวัตกรรมที่วว.ภูมิใจนำเสนอในการป้องกันปัญหาอุทกภัยระดับพื้นฐานที่อาจเกิดขึ้นอีกในปีนี้คือ บล็อกประสานจากฝ่ายนวัตกรรมวัสดุของ วว. ซึ่งมีการประยุกต์ใช้ในงานก่อสร้างแล้วหลากหลายด้าน รวมถึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับผลิตเผยแพร่ไปยังชุมชนต่างๆทั่วประเทศ

บล็อกประสาน เป็นนวัตกรรมที่วว.วิจัยและพัฒนาตั้งแต่เมื่อ 40 กว่าปีก่อน ผลิตจากดินเม็ดหยาบที่หาได้ในแต่ละท้องถิ่น นำมาผสมกับทรายหรือหินฝุ่น และปูนซีเมนต์ ขึ้นรูปด้วยเครื่องอัด บ่มด้วยความชื้น 7 วัน ก็นำไปใช้ในงานก่อสร้าง อาทิเช่น งานก่อสร้างบ้านเรือน อาคารสำนักงาน รั้วบ้าน ถังเก็บน้ำ งานจัดสวน รวมถึงมีการทดสอบก่อเป็นพนังกั้นน้ำอย่างง่ายเพื่อเป็นอีกทางเลือกในการรับมือกับอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นอีก

จากเหตุการณ์น้ำท่วม 2554 ทีมวิจัยฝ่ายนวัตกรรมวัสดุ วว. มีการต่อยอดงานวิจัยด้วยการทดสอบนำวัสดุที่เหลือจากการป้องกันน้ำท่วมมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตบล็อกประสาน ได้แก่ พวกทรายจากกำแพงทรายทั้งหลาย และหินฝุ่นจากกระสอบทรายบิ๊กแบ็ก เพื่อเป็นทางออกให้กับวัสดุที่ไม่ใช่แล้วแทนที่จะนำไปกองๆทิ้งในที่สาธารณะแบบเปล่าประโยชน์

:บล็อกประสาน..เอาอยู่

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมวัสดุ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทีมวิจัยได้ทำการศึกษาและเปรียบเทียบ องค์ประกอบของทราย และหินฝุ่น เมื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสม รวมถึงมูลค่าและความคุ้มค่าของการลงทุนในแต่ละวิธีที่ใช้ในการรับมือกับน้ำ

ผลการศึกษาพบว่า วัสดุที่เหลือใช้อย่างทราย และหินฝุ่นจากน้ำท่วมครั้งก่อน สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตบล็อกประสานได้ดีไม่แพ้ส่วนผสมที่เป็นดินตามท้องถิ่น เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเพราะเสียต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบในการผลิตน้อยลง แถมยังนำบล็อกกลับมาใช้ประโยชน์ได้ไม่รู้จบอีกด้วย

นักวิจัย กล่าวถึงการใช้งานว่า เพียงนำบล็อกประสานมาเรียงกันตามล็อค แล้วนำพลาสติกมาคลุมกันน้ำซึม หรือเคลือบด้วยน้ำยากันน้ำซึม หรือจะทาด้วยสีกันน้ำ จากนั้นยาแนวด้วยปูนทรายเพื่อป้องกันน้ำซึมผ่านรอยต่อ เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมบ้านในราคาถูกได้แล้ว

:ถูก-ดีต่อธรรมชาติ

“จุดเด่นของบล็อกประสานเมื่อสร้างเป็นพนังกั้นน้ำที่ขนาดความกว้าง 1 เมตร ระดับความสูง 60 เซนติเมตร จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 720 บาท แถมเมื่อน้ำลดยังสามารถนำบล็อกมาใช้ในงานก่อสร้างหรือตกแต่งสวนได้อีก”นักวิจัย กล่าว

การศึกษาเปรียบเทียบในวัสดุอื่น อาทิ บล็อกคอนกรีตจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ประมาณ 480 บาท ส่วนบล็อกมวลเบามีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 510 บาท แต่ทั้งสองวิธีดังกล่าวจะต้องก่อและฉาบขึ้นมา เมื่อน้ำลดก็ต้องทุบทิ้งทำให้เกิดขยะให้กับสิ่งแวดล้อมได้

สำหรับกระสอบทราย วิธียอดนิยมที่ดูเหมือนง่ายเพียงนำกระสอบทรายมาวางทับๆกัน แต่ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 1,425 บาท และท้ายที่สุดก็ยังนำทรายกลับมาใช้งานได้ใหม่ แต่ก็สิ้นเปลืองในส่วนของถุงใส่ทรายที่ต้องเปลี่ยนเพราะเมื่อผ่านไปนานเข้ากระสอบจะเปื่อยยุ่ยไปตามกาลเวลาและเกิดขยะตามมาอีกเช่นกัน

บล็อกประสานเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะกับการรับมือน้ำท่วม ทั้งราคาถูกและคุ้มค่ากับการลงทุน โดยขณะนี้มีเทคโนโลยีกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของไทยแล้ว ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tistr.or.th

รายการอ้างอิง :

กานต์ดา บุญเถื่อน. “บล็อกประสานสู้พลังน้ำ. กรุงเทพธุรกิจ (ไอที-นวัตกรรม : นวัตกรรม). วันที่ 10 พฤษภาคม 2555.

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa