»
S
I
D
E
B
A
R
«
ยาวิเศษ
September 14th, 2011 by kusa 36 views

ทับทิมขึ้นชื่อเพราะมีเมล็ดน้ำงามดุจอัญมณีชื่อเดียวกัน และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิดแต่คุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่โดดเด่นที่สุดของมันอาจอยู่ในเปลือกที่กินได้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคิงสตันในลอนดอนพบว่า ส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากเปลือกทับทิม เกลือทองแดง และวิตามินซี มีฤทธิ์กดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดที่พบทั่วไปตามโรงพยาบาลได้อย่างมีนัยสำคัญ เดกแคลน นอห์ตัน หัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า ผลไม้นี้อาจเป็นอาวุธใหม่ในการต่อกรกับเชื้อสแตฟีโลคอคคัสออเรียสที่ดื้อยา เมทิซิลลิน (methicillin-resistant Staphylococcus aureus : MRSA) ซึ่งเป็นต้นเหตุของการติดเชื้อทางผิวหนัง เลือด และเนื้อเยื่ออ่อนอย่างรุนแรง นอห์ตัสเสริมว่า สารต้านจุลชีพที่พบมากในเปลือกทับทิม ซึ่งช่วยปกป้องเมล็ดภายในจากแบคทีเรียอาจช่วยปกป้องมนุษย์ได้เช่นกัน วิธีหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้หากมีการทำวิจัยเพิ่มเติมคือ การนำสารสกัดจากเปลือกทับทิมมาทำเป็นขี้ผึ้งทาแผลบาด แผลถลอกหรือแผลจากการผ่าตัด วิธีนี้น่าจะได้ผลดีเพราะ “หากเชื้อโรคเข้าไปในกระแสเลือดได้แล้ว การรักษาย่อมทำได้ยากกว่า”
บรรณานุกรม : National Geographic  108( กรกฎาคม  2553) : 19

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa