»
S
I
D
E
B
A
R
«
สุดยอดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์
September 13th, 2011 by kusa 188 views

1 การค้นพบสเต็มเซลล์  แม้วิทยาศาสตร์กับสเต็มเซลล์ไม่ใช่สิ่งแปลกหน้าระหว่างกัน แต่ชินยะ ยามานากะ นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต และเจมส์ ธอมป์สัน นักชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซินประสบความสำเร็จในการเพาะสเต็มเซลล์จากเซลล์ผิวหนังธรรมดาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2550 ได้สร้างความดีใจกับทุกภาคฝ่ายโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่ต่อต้านกับวิธีการเพาะสเต็มเซลล์แบบเก่า ที่ใช้ไข่และตัวอ่อนเป็นวัตถุดิบ
2 แผนที่มนุษย์ เจ.เคร็ก เวนเตอร์ นักวิทยาศาสตร์และนักจิตวิทยาเป็นคนแรกที่สามารถถอดรหัสดีเอ็นเอจากชุดโครโมโซมของตนเองที่ได้จากพ่อและแม่ ทำให้การเขียนแผนที่มนุษย์ส่งผลให้วงการวิทยาศาสตร์ก้าวที่จะค้นหาวิธีรักษาโรคที่มีสาเหตุมาจากดีเอ็นเอที่คนไข้ได้รับมาจากผู้ที่เป็นบิดามารดา
3. ระเบิดลูกใหญ่ในอวกาศ นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและเท็กซัสรายงานการระเบิดของหมู่ดาวที่รุนแรงและสว่างมากที่สุดมนุษย์เคยพบในประวัติศาสตร์การค้นพบในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์มีโอกาสได้เห็นจุดจบของดวงดาวชื่อ SN 2006 gy ที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ราว 100-200 เท่า ซึ่งเป็นหนึ่งในดวงดาวจากทั้งหมด 400 พันล้านดวงในทางช้างเผือกเท่านั้น
4. เพื่อนใหม่ของมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกได้ค้นพบสัตว์สายพันธุ์ใหม่ที่มนุษย์ไม่เคยรู้จักหรือจินตนาการภาพมากก่อนมากถึง700 สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์กินพืชรูปร่างหน้าตาแปลกๆ หรือสัตว์น่ากลัวอย่างแมงมุมทะเลขนาดใหญ่ที่แอบสายตามนุษย์ไปอาศัยอยู่ใต้ทะเลเวดเดลล์ในแอนตาร์กติกาที่มีระดับความลึก 700-6000 เมตร
5. ลิ้นหัวใจเทียม มีผู้ป่วยทั่วโลกราว 600,000 คน ต้องการเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเป็นการเร่งด่วน ดร.แมกดี นาคูบ แห่งอิมพีเรียล คอลเลจ ออฟ ลอนดอน ประสบความสำเร็จในการพัฒนาลิ้นหัวใจเทียมที่ผลิตขึ้นจากเสต็มเซลล์แม้จะยังไม่ได้ผล 100 % ในตอนนี้แต่นาคูบเชื่อว่าภายใน 3-5 ปี ลิ้นหัวใจเทียมที่ใช้การได้จริงกับมนุษย์จะสำเร็จแน่นอน
6. ดาวพฤหัสบดีดวงใหม่ ทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษค้นพบดาวดวงใหม่ 3 ดวง นอกระบบสุริยจักรวาลระหว่างการค้นหาดาวดวงใหม่ที่มีลักษณะคล้ายโลกดาวทั้ง 3 กล่าวคือ WASP-3, WASP-4 WASP-5 มีขนาดและรูปร่างคล้ายดาวพฤหัสบดีมากเพียงแต่มีอุณหภูมิพื้นผิวร้อนกว่ามาก คาดว่าน่าจะร้อนถึง 2,000 องศาเซลเซียส เป็นผลมาจากวงโคจรของดาวทั้ง 3 อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มาก
7. ไดโนเสาร์นกยักษ์ ทีมนักวิทยาศาสตร์จีนค้นพบโครงกระดูกขนาดยักษ์รูปร่างคล้ายโครงกระดูกนกในยุคโบราณ เชื่อว่าน่าจะมีความเก่าแก่ไม่ต่ำกว่า 70 ล้านปี และมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 3,000 ปอนด์ ผลกระทบที่ได้จากการค้นพบโครงกระดูกไดโนเสาร์นามGigantoraptor erlianensis ส่งผลโดยตรงต่อวงการโบราณคดี ยังกระทบไปยังวงการชีวิทยาด้วย ที่แต่เดิมเชื่อว่าไดโนเสาร์กินพืช 2 ขา คือ บรรพบุรุษของนกในสมัยนี้ ก่อนที่นักวิทยาศาสตร์จีนจะเป็นผู้พิสูจน์ว่าแนวคิดดังกล่าวเป็นอะไรที่ผิดโดยสิ้นเชิง
8. บ้านเกิดที่ชื่อแอฟริกา ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติได้ประกาศผลการวิเคราะห์กะโหลกศรีษะที่ขุดพบในแอฟริกาใต้เมื่อปี 1952 ว่าคือฟอสซิลชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นถึงหลักฐานของมนุษย์ในยุคใหม่ที่อพยพออกจากแอฟริกาเมื่อราว 65,000 ปี และ25,000 ปีก่อน นอกจากนี้จากการประกบคู่กระโหลกศรีษะที่พบเข้ากับกะโหลกศรีษะขาวเอเชีย ยุโรป และออสเตรเลีย ทั้งในแง่อายุและรูปลักษณ์ พบว่ามีลักษณะเหมือนกัน จึงทำให้เชื่อว่าแอฟริกาคือถิ่นฐานแรกของมนุษย์ก่อนที่จะอพยพไปตั้งรกรากตามพื้นที่ต่างๆ ในเวลาต่อมา
9. คริส สแตนลีย์ นักเคมีแห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติลอนดอน ค้นพบธาตุชนิดใหม่ที่มีส่วนผสมทางเคมีเหมือนธาตุคริปโตไนต์ คือ เป็นก้อนคล้ายหินมีสีเขียว และเรืองแสงสดในแม้ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จะเรียกธาตุที่สแตนลีย์พบว่าคริปทอนไม่ใช่คริปโตไนต์ก็ตาม แต่อย่างน้อยความพยายามของคริส สแตนลีย์ ก็เป็นหลักฐาน
บรรณานุกรม : วารสารอพวช.  6, 67( มกราคม 2551) : 28-29

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa