»
S
I
D
E
B
A
R
«
10 อาหารที่เป็นโทษต่อสุขภาพ
August 23rd, 2011 by ratana 944 views

อาหาร!!!  ถือเป็นหนึ่งใน ‘ปัจจัย 4’ ที่มีความสำคัญต่อมนุษย์ ซึ่งตามหลักทั่วไปอาหารที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายต้องคุณภาพดี มีสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ…..ที่สำคัญคือต้องสะอาดและปราศจาก ‘สารพิษ’ เจือปน อันจะก่อให้เกิดภัยอันตรายแก่สุขภาพ  อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่าการเลือกรับประทานอาหารในแต่ละ ‘เมนู’ ของมนุษย์ จำเป็นต้องคัดสรรมากขึ้น เพราะปัจจุบันมี ‘อาหารอันตราย’ ไม่ปลอดภัยต่อร่างกายอยู่เป็นจำนวนมาก

รู้มั้ยว่าอาหารที่เราทาน ๆ นั้น มีอาหารชนิดใดทีเป็นอันตรายต่อสุขภาพบ้าง   ‘เมนูโปรด’ ของใครหลายคน ถูกจัดเป็น ‘อาหารอันตราย’ อย่างน้อยๆ 10 ชนิด  ได้แก่ . . .

  1. แฮมเบอร์เกอร์ อาจใส่สารเคมีสีแดงให้เนื้อสวยและผงชูรส ทำให้เกิดอาการแพ้และปวดศีรษะ
  2. ฮอทด็อก มีสารไนไตรท์ทำให้เกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะและเนื้องอกในสมอง
  3. เฟร้นซ์ฟรายหรือมันฝรั่งทอด มีสารอะคริลาไมด์ (Acrylamides) และดรรชนีกลีซีมิค (Glycemic Index) สูง ทำให้เปลี่ยนเป็นน้ำตาลภายในร่างกายได้เร็วมาก
  4. คุกกี้ มีสัดส่วนของน้ำตาลอยู่สูงมาก จะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นและเกิดริ้วรอยได้เร็วยิ่งขึ้น
  5. พิซซ่า ประกอบด้วยอาหารที่มาจากการ”ตัดแต่งพันธุกรรม” 5 ชนิด
  6. น้ำอัดลม มีกรดกำมะถัน และส่วนผสมของน้ำโซดา ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน สีที่ใช้ในน้ำอัดลมยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย
  7. ชิ้นไก่ทอด เนื้อนุ่มไร้กระดูก มีคาร์โบไฮโดรตสูงและผงชูรส นัคเก็ตชิคเก้น บางชิ้นจะมีสารอะลูมิเนียมปะปน ก็ทำให้เกิดอัตรายต่อสมองและเมตะโบลึซึมของร่างกาย
  8. ไอศกรีม มีไขมัน และคอเลสเตอรอลสูง ทำให้เส้นเลือดใหญ่อุดตัน มีคารโบไฮเดรตมาก ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น
  9. โดนัท มีคาร์โบไฮเดรตและเกลือโซเดียมมาก ทำให้ร่างกายขาดน้ำ มีสารอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดสารพิษและทำให้ร่างกายเมตะโบลิซึมช้าลง
  10. ขนมขบเคี้ยว มีสารอะคริลิไมต์ ก่อมะเร็งและทำลายประสาท มีไขมันอิ่มตัวและเกลือโซเดียมอยู่มากทำให้ร่างกายขาดแคลนน้ำ ปิดกั้นการดูดซึมของไขมัน ทำให้ดูดซึมแร่ธาตุได้น้อย

ที่มา: นิทรรศการอาหารและสุขภาพ, งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2554, วันที่ 6 -21 สิงหาคม 2554, ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

Share

Comments are closed

»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa