»
S
I
D
E
B
A
R
«
‘เรื่องเล่าจากร่างกาย’ วิทยาศาสตร์ธรรมดา…ที่ทุกคนควรรู้
Apr 23rd, 2011 by ilada 277 views

หนังสือแนววิทยาศาสตร์ อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับผู้คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้เรียนมาทางสายวิทย์ และส่วนใหญ่ก็มักจะมองข้ามไป เพราะคิดว่าเป็นเรื่องทางวิชาการ อ่านไปก็ไม่เข้าใจ

แต่คุณหมอนักเขียนมือใหม่ อย่าง นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยา และมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลศิริราช หรือเรียกแบบกันเองว่า “คุณหมอเอ้ว” ได้หันมาจับงานวรรณกรรมเล่มแรก “เรื่องเล่าจากร่างกาย” ด้วยแรงบันดาลใจที่อยากให้คนไทยสนใจงานวิทยาศาสตร์ที่เป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น ให้เหมือนกับการเข้าใจธรรมชาติที่ว่าด้วยเรื่องเหตุและผล ซึ่งนำมาถ่ายทอดจากประสบการณ์ที่ได้ไปศึกษาและใช้ชีวิตในอเมริกา และจากการค้นคว้าด้านชีววิทยา และเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับร่างกาย สมองและชีวิต

Read the rest of this entry »

Share
Open Book Open Inspiration กับ รศ.ดร.ปริทรรศน์ พันธุบรรยงก์
Dec 23rd, 2010 by satapon 156 views

Open Book Open Inspiration หนึ่งในกิจกรรมของงาน STKS Mini Book Fair ครั้งที่ 1 จัดขึ้นระหว่างวันที่ วันที่ 22 -24 ธันวาคม 2553 ซึ่งกิจกรรมในวันแรก 22 ธันวาคม 2553 ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ปริทรรศน์ พันธุบรรยงก์ อดีตผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติและที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมพูดคุยถ่ายทอด สร้างแรงบันดาลใจในการอ่านให้กับบุคลากรชาว สวทช.

เริ่มต้นด้วยการทักทายแบบเป็นกันเองและเล่าถึงที่มาของจุดกำเนิดในการอ่านหนังสือของอาจารย์ปริทรรศน์เริ่มต้นจากวัยเด็กที่บ้านและตู้หนังสือในห้องนอน จากผลงานเด่นของอาจารย์มีมากมายซึ่งหนึ่งในนั้นคือผลงานหนังสือแปลจำนวนมาก เกี่ยวกับการแปลหนังสือ อาจารย์มีคุณพ่อเป็นครูผู้สอนแปลคนแรก ผลงานหนังสือแปล ตัวอย่าง เช่น Re-Engineering the Corporation, Well Made in America, Toyota Production System, Keiretsu, The Right Mountain เป็นต้น ประเด็นเพิ่มเติมที่อาจารย์เล่าให้พวกเราฟังในวันนี้ คือ ชีวิตที่ญี่ปุ่นกับ Pocket Book บนรถไฟ….Mystery Series, สาราณียกรกับการเขียนบทความและทิ้งท้ายด้วยหนังสือและนักเขียนในดวงใจของอาจารย์ ได้แก่ Read the rest of this entry »

Share
บรรยากาศ STKS Book Fair ครั้งที่ ๑
Dec 16th, 2009 by Valaiporn Changkid 533 views

STKS Book Fair ครั้งที่ ๑ ได้รับการตอบรับจากเพื่อนๆ ชุมชน สวทช. กันอย่างล้นหลาม และในวันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๒ ได้มีพิธีเปิดงานดังกล่าวอย่างเป็นทางการ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เล่าเรื่องเล่มโปรดที่เคยอ่านในวัยเด็ก และบอกเล่าถึงหนังสือที่ประทับใจ และกล่าวเปิดงาน ในงานนี้ ดร.ศักรินทร์ ติดภารกิจจึงฝากเสียงและภาพมาเป็นวิดีโอติดตามชมและรับฟังได้ที่นี่ นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล (รอง ผพว.) มาบอกเล่าถึงหนังสือเล่มโปรดที่ชื่นชอบ และเปิดงาน STKS Book Fair ครั้งที่ ๑ อย่างเป็นทางการ…. งาน STKS Book Fair มีการจัดงานตลอดสัปดาห์จนถึงวันที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๒ และที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดนั่นคือไฮไลท์ประจำวัน โดยในวันพฤหัสที่ ๑๗ ธันวาคม เป็นการพูดคุยกันสบายๆ สไตล์ดนตรีในสวนกับ DUO คู่ใหม่แห่งวงการนักเขียน ดร.ชิ้น & ดร.หมอน จะมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวหนังสือกับช่วง “อ่านเป็น ป๊ะ เขียนเป็น” พบกับเกมส์สนุกๆ ในช่วงนี้มากมาย อย่าพลาดนะคะเวลาดี ๑๐.๐๐น. หน้าห้องสมุดกลาง สวทช. หรือ STKS ชื่อที่ทุกๆ คนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี…. Read the rest of this entry »

Share
เล่มโปรดผู้บริหาร ผพว. รศ. ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน
Dec 15th, 2009 by titima 574 views
20091215-kabeeraitemtan
กระบี่ไร้เทียมทาน
20091215-ridmeedsan2
ฤทธิ์มีดสั้น

“เด็กๆ ผมอ่านหนังสือกำลังภายในเยอะ มังกรหยก กระบี่ไร้เทียมทาน ฤทธิ์มีดสั้น เพราะฉะนั้นพวกนี้เป็นเรื่องอ่านเล่น สมัยนั้นเรานั้นเสียสลึงเดียว หรือห้าสิบสตางค์ไปเช่าอ่าน ส่วนใหญ่ก็เดินไปเช่า เดินกลับยังไม่ถึงบ้านก็อ่านจบแล้ว บ่อยครั้งก็เลยไปยืนอ่านอยู่ตรงนั้นเลย ก็ให้ตังค์แล้วก็คืนเค้าไป สมัยนี้ไม่ค่อยเห็นแล้ว”

Read the rest of this entry »

Share
เล่มโปรดผู้บริหาร รอง ผพว. ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล
Dec 15th, 2009 by titima 298 views
20091215-the-art-of-start1

The Art of Start

“หนังสือที่ ผมชอบ ก็คือ The Art of Start และ The Art of Pitching  ของ Guy Kawasaki

Guy Kawasaki  มีวิธีการนำเสนอแผนทางธุรกิจที่จะชวนให้คนมาลงทุน ในเรื่อง  The Art of Pitching  การพูดสั้นๆ อย่างไรคนถึงอยากมาลงทุนด้วย  จึงเป็นที่มาว่าทำไมหลายๆ แห่งถึงสอนให้คนที่จะก้าวเข้าสู่ขั้นบริหารจะต้องรู้จักที่จะพูด one munite pitch  พูด 60 วินาทีเท่านั้น เพื่อมีสิทธิ์ที่จะ pitch  หรือคุยกับเจ้านายหรือผู้บริหาร ที่เดินมาเจอกันโดยบังเอิญหน้าห้องน้ำหรือในลิฟท์ เพียง 60 วินาที ที่พูดออกไป แล้วเจ้านายบอกว่าความคิดคุณดีมากเลย เดี๋ยวบ่ายนี้คุณมาคุยกับผมที่ห้อง

เวลาขอเงินนักลงทุนก็เหมือนกัน ผมเป็นนักประดิษฐ์นี่มันเยี่ยมจริงๆ เมื่อก่อนผมทำอย่างนั้นอย่างนี้ เดี๋ยวนี้ผมทำอย่างนี้ พอครบ 60 วินาที ผู้ลงทุนบอกว่าคุณมาคุยกับผมหน่อยผมสนใจจะลงทุนมาคุยกันอีก 1 ชั่วโมง pitching จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ในการประชุมสำคัญๆ  คนที่นำเสนอจะต้อง start นาทีแรกด้วยการ pitch ให้ที่ประชุมรู้ว่าคุณจะคุยอะไร แต่การนำเสนออาจจะตรงกันข้ามก็ได  ้บางครั้งเมื่อเริ่มต้นพูดได้ 20 วินาทีคนก็เริ่มนั่งคุยกัน และหลังจากนั้นอีก 10 นาทีไม่มีใครฟังก็มี นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมชอบ Guy Kawasaki” ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

สนใจศึกษาข้อมูล Guy Kawasaki

Share
เล่มโปรดผู้บริหาร รอง ผพว.ประยูร เชี่ยววัฒนา
Dec 15th, 2009 by titima 317 views
20091215-the-7-habits-of-highly-effective-people

The 7 Habits of Highly Effective People

“หนังสือเล่มโปรด(เล่มหนึ่ง) ของผม มีหนังสือหลายเล่ม ที่ผมชอบและ มักแนะนำให้เพื่อนๆ อ่าน

หนังสือเล่มหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยปรับปรุงอุปนิสัย และ ทัศนคติของผมอย่างมากคือ The 7 Habits of Highly Effective People

ผมอ่านหนังสือเล่มนี้ ครั้งแรก เมื่อประมาณ 16 ปีที่ผ่านมา และถือปฏิบัติตามนั้นมากระทั่งวันนี้

สิ่งที่ประทับใจอย่างมาก คือข้อความตอนหนึ่งในหนังสือที่บอกให้จินตนาการว่าไปในงานศพ และเป็นงานศพของตัวเราเอง

แล้วให้เราลองนึกดู ว่าผู้คนที่มาในงาน จะกล่าวถึงตัวเราอย่างไร หรือกล่าวอีกแง่หนึ่ง เราต้องการ ให้ผู้คน รำลึกถึงเราว่าเป็นบุคคลเช่นไร

การดำรงค์ตน และ การดำเนินชีวิตของเราแต่ละวันขณะมีชีวิตอยู่ จะนำพาไปสู่คำตอบอันนั้น” ประยูร เชี่ยววัฒนา รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

Share
»  Substance: WordPress   »  Style: Ahren Ahimsa